Đàn piano và organ là 2 nhạc cụ phổ biến và có rất nhiều người chơi, sử dụng hiện nay tại Việt Nam. Đa số mọi người ban đầu mới nhìn sơ qua sẽ đánh giá chung là đàn organ và piano là một nhạc cụ. Nhưng thực tế đàn organ và đàn piano là 2 loại nhạc cụ khác nhau về cấu tạo. Vậy đàn organ và piano khác nhau như thế nào? Để giúp các bạn phân biệt được đâu là đàn piano đâu là đàn organ thì hãy cùng Việt Thanh Music tìm ra 9 điểm khác nhau giữa đàn organ và đàn piano nhé.

Tổng quan về đàn organ và đàn piano

Đàn piano là gì? Đàn piano được hoạt động theo cơ chế chuyển động nhịp nhàng giữa các bộ phận với nhau để tạo ra âm thanh. Đàn piano có trọng lượng lớn và giá thành cao.

Đàn organ là gì? Đàn organ là đàn sử dụng bằng nguồn điện, có nhiều chức năng, đệm điệu, tiếng âm thanh tích hợp và trọng lượng nhẹ, dễ di chuyển, giá thành thấp

9 điểm khác nhau giữa đàn organ và đàn piano

Sự khác nhau giữa đàn piano và organ rất dễ dàng nhận diện chỉ cần bạn để ý những chi tiết sau là bạn sẽ phân biệt được đâu là đàn organ đâu là đàn piano.

1/ Về số lượng phím đàn

Một điều dễ nhận biết giữa 2 nhạc cụ này là đàn piano sẽ có hệ thống bàn phím 88 phím còn đàn organ có ít phím hơn có những loại đàn organ có 25, 49, 61, 76 phím và 1 số cây đàn organ có 88 phím nhưng rất ít.

Bàn phím đàn piano điện – nhaccuvietthanh.com

2/ Trọng lượng và kích thước đàn

Đàn piano luôn có trọng lượng và kích thước lớn hơn đàn organ nhiều, chỉ cần nhìn vào vẻ bên ngoài cây đàn nào có kích thước lớn và đó là đàn piano còn cây đàn nào nhỏ hơn là đàn organ.

Kích thước của một cây đàn piano điện

Đa phần những cây đàn organ chỉ có cân nặng khoảng 10 kg để thuận lợi cho người sử dụng mang đi để biểu diễn còn đàn piano nặng từ 100 đến vài trăm kg. Vì thế đàn organ rất dễ di chuyển mang đi show, trình diễn còn đàn piano chỉ đặt đặt tại một nơi và di chuyển cần nhiều người bê, vác.

3/ Giao diện

Nhìn vào giao diện thì đàn organ có rất nhiều nút chức năng trên bề mặt đàn để điều chỉnh còn đàn piano cơ thì không hề có một nút chức năng nào cả.

Đàn piano điện – nhaccuthanhthuy.com

4/ Độ nhạy bàn phím

Bàn phím của đàn organ được đánh giá là nhẹ và màu bàn phím sáng hơn so với bàn phím đàn piano, bàn phím của đàn piano  thì màu hơi ngà. Độ nhạy của bàn phím đàn piano vượt trội hơn, cho phép người sử dụng tạo được âm lượng to, nhỏ của âm thanh tùy theo tác động đánh phím mạnh hay  nhẹ .

Đàn piano điện 88 phím – nhaccuthanhthuy.com

Khi đánh phím đàn piano bạn sẽ cảm nhận được độ nặng nhất định còn đàn organ thì bạn sẽ không cảm nhận được điều đó.

5/ Âm thanh, giai điệu

Âm thanh của đàn organ không bao giờ hay bằng âm thanh của một cây đàn piano cơ vì âm thanh của đàn piano cơ là sự chuyển động nhịp nhàng bởi từng bộ phận như bàn phím, búa đàn, dây đàn, bảng cộng hưởng,… nhưng ngược lại đàn organ có rất nhiều những giai điệu, phong cách tạo không khí vui nhộn khi sử dụng.

Đàn piano chỉ có chơi được một thể loại đó là tiếng piano còn đàn organ có thể phát ra rất nhiều âm thanh nhạc cụ khác nhau, ngoài ra còn tiếng đệm điệu và nhiều tính năng hấp dẫn khác

6/ Về giá cả

Đàn organ có giá rẻ nhất chỉ cần từ 2 triệu vnđ là bạn đã sở hữu được một cây đàn organ nhưng đối với đàn piano thì bạn phải bỏ ra vài chục triệu và nhiều cây đàn piano lên đến vài tỉ đồng.

Đàn organ sử dụng ổn và âm thanh tốt thì có mức giá khoảng 6 triệu đồng trở lên bạn có thể tham khảo thêm về thương hiệu Casio còn những cây đàn oragn dùng để chơi chuyên nghiệp thì giá khoảng từ 15 triệu trở lên của thương hiệu Roland.

Còn đàn piano sẽ có mức giá khoảng từ 70 triệu đến 150 triệu đến từ thương hiệu Kawai, Yamaha hay cao cấp hơn từ 300 triệu như Bosston, Essex.

7/ Bàn đạp

Bàn đạp hay còn gọi là pedal. Bộ bàn đạp sẽ được gắn ở phía dưới đàn piano còn đàn organ thì phải mua riêng như một phụ kiện và rất ít người sử dụng pedal cho đàn organ. Thông thường đàn sẽ có 3 hoặc 2 bàn đạp. Nên chỉ cần nhìn vào phía dưới của đàn xem có bộ bàn đạp là bạn sẽ phân biệt được đâu là đàn organ và đâu là đàn piano.

8/ Cơ chế hoạt động

Đàn piano thì hoạt động dựa trên sự chuyển động nhịp nhàng từ các bộ phận trong thùng đàn còn đàn organ hoạt động dựa vào nguồn điện. Nếu không có điện thì đàn organ sẽ không sử dụng được.

9/ Bánh xe

Đàn piano thì sẽ có bánh xe để trượt di chuyển vì nó có trọng lượng rất nặng còn đàn organ không có vì cấu tạo nhẹ, dễ dàng mang đi.

Chúng tôi chắc chắn rằng với 9 điểm khác nhau này thì bạn đã trả lời được cho câu hỏi  piano và organ khác nhau như thế nào rồi nhỉ.

Hy vọng rằng qua bài viết này bạn sẽ không còn bị nhầm lẫn giữa 2 nhạc cụ này nữa nhé. Chúc các bạn một ngày vui vẻ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here