“ Làm sao để học guitar cổ điển”” guitar cổ điển là gì?”,” học guitar cổ điển có khó không?”… đây là 3 trong vô vàn những câu hỏi về học guitar cổ điển mà nhaccuthanhthuy chúng tôi nhận được trong thời gian này. Có vẻ như có khá nhiều người quan tâm đến guitar cổ điển. Nếu vậy thì hôm nay nhaccuthanhthuy sẽ dành riêng bài viết hôm nay nói về guitar cổ điển và đưa ra giáo trình tự học guitar cổ điển cho người mới chơi mà chúng tôi đã rút ra được trong hơn 20 năm kinh doanh và giảng dạy nhạc cụ.

Tổng quát về guitar cổ điển

Học guitar cổ điển có người nghĩ rằng là học những bài nhạc cổ điển, xa xưa, những tác phẩm kinh điển của nhà soạn nhạc nổi tiếng, có người lại nghĩ rằng học guitar cổ điển là học đánh đàn guitar classic. Thực tế là học guitar cổ điển là kết hợp 2 ý trên lại với nhau dùng đàn guitar classic và chơi những bài nhạc theo hơi hướng cổ điển.

Học đàn guitar cổ điển có khác gì so với học guitar thông thường

Tất nhiên khi tự học guitar cổ điển sẽ khác với học guitar thông thường, chứ nếu như giống nhau thì nó sẽ không có tên gọi riêng là “học guitar cổ điển” nữa . Khác nhau đó là khi tự học guitar thì bạn sẽ đánh theo nhiều thể loại bạn thích còn guitar cổ điển thì bạn chỉ học đánh những bài nhạc cổ điển mà thôi.

Tự học guitar cổ điển sẽ giúp bạn phát triển và sáng tạo

Nhiều người khi chọn học đàn guitar thì luôn luôn muốn chơi đàn guitar acoustic để đánh những bài nhạc vui nhộn và tươi trẻ chứ ít ai mà thích nhạc cổ điển. Nhưng nếu ai đã lỡ đam mê hoặc muốn thử sức mình với những âm thanh trầm bổng, da diết thì học đàn guitar cổ điển là một điều rất tốt. Âm thanh của đàn guitar classic sẽ giúp bạn phát triển và sáng tạo thăng hoa trong từng cảm xúc.

Giáo trình tự học guitar cổ điển cho người mới chơi

Khi bạn quyết định tự học guitar cổ điển tại nhà chứ không đến trung tâm để học thì bạn phải luôn luôn cố gắng và giữ vững tinh thần, ham học hỏi thì sự phát triển cũng như thời gian học của bạn rất nhanh. Để giúp cho bạn tự học đàn guitar classic một cách dễ dàng hơn thì tôi sẽ đưa ra bộ giáo trình tự học guitar cổ điển để các bạn bám sát và thực hành theo.

Sở hữu một cây đàn guitar

Điều thứ 1 là tất nhiên bạn phải có một cây đàn guitar classic rồi phải không nào. Hãy mua một cây đàn classic phù hợp với kích thước cơ thể cũng như túi tiền của mình. Nhưng lưu ý đừng mua một cây đàn guitar classic quá rẻ nhé, nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh đấy.

Học tư thế ngồi và cách cầm đàn guitar classic

Tư thế ngồi và cách cầm đàn guitar classic đúng và chuẩn sẽ giúp bạn không bị mỏi hay đau người khi sử dụng đàn trong thời gian dài.

Tư thế ngồi: bạn nên ngồi một cách thoải mái nhất, lưng không cong vẹo sang một bên.

Cách cầm đàn: bầu đàn đặt ở đùi để làm trụ, phần giữa ngón tay cái và ngón trỏ sẽ cầm cần đàn, cầm không quá chặt để dễ dàng chạy phím.

Nắm vững nhạc lý, hợp âm

Nếu ai đó nói rằng học nhạc cụ không cần học nhạc lí, hợp âm nhưng vẫn có thể chơi được nhạc cụ. Thì câu trả lời của tôi là đúng, bạn không cần học, chỉ cần nhìn người khác chơi qua, sử dụng thành tạo là được. Nhưng bạn sẽ không thể phát triển lên được, chỉ có những bài nhạc đó cứ đánh đi, đánh lại. Khi học một bài mới, bạn lại phải xem người khác đánh rồi học vẹt theo. Nhưng khi học và nắm vững lí thuyết nhạc lí và hợp âm thì bất kì bài nhạc nào chỉ cần nhìn vào bảng hợp âm là bạn đều đánh được. Điều này tôi xin đảm bảo với các bạn.

Thế nên hãy nắm chắc nhạc lý và hợp âm.

Học móc dây và ép dây

Kỹ thuật móc dây đàn classic( Free stroke)  Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lơ lửng bên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy.

Ép dây (rest stroke): Ngay sau khi gẩy một sợi dây đàn, ngón tay gẩy đàn được đặt lên trên dây đàn kế tiếp theo hướng gảy.

2 kỹ thuật móc dây này sử dụng khá nhiều trong những bản nhạc cổ điển. Bạn hãy lên mạng xem những clip hướng dẫn kỹ thuật đánh 2 kiểu này.

Tìm hiểu về tab guitar cổ điển

Ban đầu khi mới học hợp âm, bạn cũng sẽ loay hoay không biết rằng để tay bấm phím nào và gãy dây nào. Hãy tìm hiểu về tab guitar. Tab guitar là một khuông gồm 5 dòng giống như khuông nhạc vậy trên đó sẽ hiển thị các số trên từng dòng, nó sẽ chỉ ra cho các bạn biết gãy dây nào và bấm ngăn thứ mấy.

Luyện tập mỗi ngày

Hãy luyện tập mỗi ngày, chỉ có luyện tập mới giúp bạn phát triển mà thôi. Đừng quá vội vàng mà nhồi nhét, bạn nên học từ từ, nhưng nắm chắc, cái nào không biết thì google hoặc hỏi những người đã có kinh nghiệm chơi đàn guitar. Hãy tìm những bài nhạc guitar cổ điển đơn giản và dễ chơi để luyện tập.

Mong rằng với những hướng dẫn này của chúng tôi bạn sẽ học được nhanh nhất chơi guitar cổ điển. Chúc các bạn thành công.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here