Bạn đang muốn tìm cho mình một cây đàn guitar để bắt đầu cho việc học nhưng không biết nên chọn một cây đàn có kích thước như thế nào cho phù hợp nhất. Để giúp các bạn giải quyết vấn đề trên thì hôm nay nhaccuthanhthuy sẽ giới thiệu đến bạn đọc các dáng đàn guitar được sử dụng phổ biến tại Việt Nam.

Dáng đàn guitar acoustic với classic có giống nhau không?

Như các bạn cũng biết rằng đàn guitar có 2 loại đàn guitar acoustic và đàn guitar classic. Đàn guitar acoustic thường sử dụng để đệm hát, dây đàn làm bằng kim loại thường chơi dòng nhạc vui nhộn, tươi vui. Còn đàn guitar classic thường dùng để chơi dòng nhạc cổ điển âm thanh trầm ấm, nhẹ nhàng, dây đàn làm bằng nylon. Mỗi loại sẽ có những dáng và kích thước khác nhau. Chúng ta bây giờ hãy cùng đi tìm hiểu những dáng đàn guitar của từng loại nhé.

Các dáng đàn guitar acoustic

Đàn acoustic có rất nhiều dáng đàn, chính xác là 8 dáng: Baby, 00, 000, 0m, As, Ds, Js. Nhưng trong đó các dáng đàn guitar acoustic chính đó là baby, 00, As, Ds, Js

Đàn guitar acoustic baby: có thùng đàn nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ dàng mang đi, di chuyển, thích hợp cho những em bé, trẻ em khi chơi đàn guitar.

Đàn guitar acoustic 00 hay còn gọi là Grand concert: dáng đàn này có thiết kế giống như đàn guitar classic. Thùng đàn mỏng, kích cỡ lớn hơn so với baby một chút, âm thanh cũng sẽ lớn hơn. Những cây đàn acoustic grand concert rất thích hợp chơi trong những phòng trà nhỏ, hoặc mang đi chơi ngoài trời, tụ tập với bạn bè.

Đàn guitar acoustic 000 hay còn gọi là đàn guitar Auditorium. Dáng đàn này lớn hơn đàn guitar  grand concert, âm thanh cũng sẽ lớn hơn, cân bằng từ âm bass đến âm treble. Thường thì những cây đàn guitar dáng 000 sẽ có lưng đàn lồi lên để tăng thể tích cho thùng đàn.

Đàn guitar acoustic Ds hay còn gọi là đàn guitar dáng D. Có thể nói đây là dáng đàn thông dụng nhất, Đây là dáng đàn guitar acoustic phổ biến nhất. Đàn được thiết kế với một thùng đàn dài, phần lồi của thùng đàn (nằm giữa eo và cổ đàn) nhỏ hơn và ít lồi hơn so với hầu hết các dòng khác.

Đàn guitar acoustic Js hay còn gọi là dáng Jumbo. Đây là loại đàn có kích thước khá lớn nên âm thanh sẽ sâu và dày hơn. Vì kích thước của nó khá lớn nên rất khó để ôm và chơi, nên loại đàn này cũng không phổ biến lắm tại Việt Nam.

Dáng đàn guitar classic

Khác với đàn guitar acoustic có rất nhiều dáng đàn thì đàn guitar classic chỉ có một dáng đó là dáng D truyền thống. Rất khó để bạn kíêm được một cây đàn guitar classic có kích thước nhỏ hoặc lớn hơn dáng D.

Tuy là cùng là loại D nhưng dáng đàn D của guitar classic thường nhỏ hơn dáng D của guitar acoustic.

Nên chọn đàn guitar acoustic hay classic để sử dụng?

Đàn guitar acoustic có nhiều dáng đàn phù hợp với nhiều người còn đàn guitar classic chỉ có dáng đàn duy nhất là dáng D vậy thì nên mua loại đàn nào để sử dụng cho phù hợp.

Thực ra dáng đàn chỉ đóng 1 phần nhỏ trong quá trình mua đàn cho người mới học, mà quan trọng hơn là dòng nhạc mà bạn theo đuổi là gì? Tươi trẻ hay là cổ điển.

Nên chọn chơi đàn guitar acoustic hay classic phụ thuộc vào dòng nhạc mà bạn theo đuổi. Hãy xem thêm bài viết đàn guitar acoustic là gì? cách phân biệt 2 loại đàn này để biết bạn phù hợp với loại đàn nào nhé.

Giá đàn guitar acoustic và classic?

Nhìn tổng quan thì giá của 2 loại đàn này không quá chênh lệch nhau. Nó cũng chia thành 3 phân khúc là phân khúc đàn guitar giá rẻ, giá trung chính và cao cấp. Bạn có thể tham khảo những thương hiệu đàn guitar được nhiều người quan tâm như: thương hiệu đàn guitar Kapok, Samick thuộc phân khúc giá rẻ giá tầm từ 1-2 triệu, cao hơn một chút là thương hiệu Fender, Yamaha có giá khoảng từ 3-5 triệu và cao cấp nhất thuộc 2 thương hiệu Taylor hoặc Takamine giá từ 5- vài chục triệu.

Nhưng trong đàn guitar acoustic thì mỗi dáng đàn sẽ có giá khác nhau, kích thước càng nhỏ thì giá cũng sẽ rẻ hơn.

Vậy là chúng tôi đã giới thiệu đến bạn đọc các dáng đàn guitar classic và acoustic rồi mà mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ biết thêm thông tin và chọn được cho bạn một cây đàn guitar phù hợp nhất. Chúc các bạn may mắn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here